Muốn tìm việc online, làm ở đâu là đáng tin cậy?

Khi tham gia ứng tuyển và nộp hồ sơ, nên lưu ý tránh xa tất cả những công ty có yêu cầu thu các loại phí: phí tuyển dụng, phí nộp hồ sơ, phí giữ chỗ, phí phỏng vấn… Thực tế là không có công ty nào có thiện chí tuyển người lại đi “ăn chặn” tiền của người lao động.

Ngày nay, xu hướng tìm việc của đông đảo nhân lực trẻ là tận dụng Internet. Tuy vậy, đứng trước luồng thông tin khổng lồ, làm thế nào để tìm ra công việc phù hợp là điều không đơn giản.

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin đã rút ngắn rất nhiều khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho quá trình tìm kiếm việc làm.

Đầu tiên phải kể đến lượng thông tin tuyển dụng quá đồ sộ ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào. Chỉ gõ từ khóa “tìm việc làm” lên Google thì sẽ có đến hàng chục triệu kết quả trả về cho người tìm kiếm.

Thông tin quá nhiều dễ khiến cho người tìm việc bị “ngợp”, khó xác định được đâu mới là thông tin hữu ích và phù hợp với mình. Quá trình tìm kiếm vì lẽ đó mà kéo dài và khó thu được kết quả.

Một yếu tố nữa cực kỳ quan trọng là mức độ “an toàn” và “tin cậy” của các thông tin tuyển dụng tràn lan trên mạng hiện nay.

Giữa một rừng các tin tuyển dụng hấp dẫn, việc nhẹ – lương cao, người tuyển dụng khó lòng phân biệt được đâu là nhà tuyển dụng chân chính, và đâu là các tổ chức, cá nhân trục lợi phi nghĩa.

Nắm bắt tâm lý nóng vội, sốt ruột khi chưa có việc làm của phần đông người lao động, không ít kẻ có lòng tham đã dựng lên các công ty ma, đăng ký tin tuyển dụng “ảo” với các điều kiện cực kỳ hấp dẫn để “dụ” người tìm việc. Sau đó, thông qua hình thức thu phí tuyển dụng hay phí nộp hồ sơ, những kẻ này thu lợi rất lớn từ hàng trăm hàng ngàn người đang thất nghiệp rồi… cao chạy xa bay.

Hình thức lừa đảo này tuy không còn mới nhưng ngày càng tinh vi hơn và được tiếp tay bởi sự phát triển chóng mặt của internet và đặc biệt là các mạng xã hội.

Tìm việc online, đâu là địa chỉ tin cậy? - 1

Tham gia các ngày hội việc làm là điều rất tốt cho người lao động. Ảnh minh hoạ

Người tìm việc cần làm gì giữa xa lộ thông tin?

Trước hết, cá nhân mỗi người tìm việc cần có kỹ năng tìm kiếm, sàng lọc thông tin hiệu quả để nhận ra đâu là công việc thực sự phù hợp cho mình, rút ngắn thời gian “mò kim đáy bể”.

Trong quá trình tìm việc, trên hết cần phải tỉnh táo và luôn luôn cảnh giác trước những việc làm có vẻ quá “ngon ăn”, hấp dẫn một cách vô lý. Ví dụ như “Lướt web nhập liệu lương tháng 10 triệu đồng” hay “Việc làm thêm tại nhà thu nhập trên 20 triệu”…

Khi tham gia ứng tuyển và nộp hồ sơ, nên lưu ý tránh xa tất cả những công ty có yêu cầu thu các loại phí: phí tuyển dụng, phí nộp hồ sơ, phí giữ chỗ, phí phỏng vấn… Thực tế là không có công ty nào có thiện chí tuyển người lại đi “ăn chặn” tiền của người lao động.

Cuối cùng, hãy chọn cho mình một địa chỉ tin cậy để tìm kiếm việc làm, nơi các thông tin tuyển dụng được xác minh cụ thể và có đội ngũ hỗ trợ tìm việc luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và cung cấp các thông tin cần thiết cho người tìm việc.

Một số kênh tìm việc như Việc Làm 24h hay TimViecNhanh.com là những địa chỉ tin cậy cho cả các nhà tuyển dụng chân chính cũng như người tìm việc. Ở các trang tuyển dụng này, người tìm việc cũng có thể khởi tạo hồ sơ tìm việc cho mình để chờ đợi cơ hội từ các công ty phù hợp.

Thêm một “điểm cộng” nữa dành cho TimViecNhanh.com là website này đã lọt vào danh sách bình chọn “Website và Dịch vụ Thương mại điện tử tiêu biểu năm 2014” - một giải thưởng do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Công Thương chủ trì thực hiện nhằm truyền thông, thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử phát triển.

Tìm việc online tuy khó mà dễ, dễ mà lại khó. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây có thể giúp ích cho quá trình tìm của các bạn, đặc biệt là những bạn trẻ vừa ra trường đang băn khoăn trước quá nhiều lựa chọn khởi nghiệp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>