Cần phải cẩn thận với những bẫy việc làm online trên mạng

Vì mong muốn có được việc mà nhiều người lao động không ngần ngại đóng phí. Tuy nhiên, khi được giới thiệu thì công việc hoàn toàn không như mô tả, lương lại thấp hơn. Người lao động không đồng ý và đòi lại phí thì trung tâm không trả và đưa ra vô số lý do.
Hiện nay, khi thời công nghệ lên ngôi thì người lao động sẽ tìm việc và nộp hồ sơ qua mạng là chủ yếu. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, đơn vị lại lợi dụng yếu tố này để lừa đảo, trục lợi.Nên làm việc ở đâu?Thu phí để phỏng vấn và giới thiệu việcTrên một số diễn đàn, mạng xã hội có đăng tuyển thông tin tuyển dụng như: tuyển 100 công tác viên, lương 4-6 triệu/tháng, chưa kể hoa hồng và trợ cấp (phí internet và phí điện thoại), công việc khá nhẹ nhàng, phù hợp với sinh viên. Hoặc thông tin tuyển nhân viên đánh máy, thời gian làm việc 2-3 giờ/ngày, lương 1,5-2,5 triệu đồng/tháng, công việc phù hợp với sinh viên hoặc nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập.Tuy nhiên, theo nhiều người phản ánh lại, sau khi phỏng vấn tại những công ty này, họ đã thất vọng khi biết công ty dùng “chiêu” để thu phí, lừa lấy tiền người lao động. Cụ thể, để được phỏng vấn, người lao động phải nộp 100.000 đồng; nếu nhận việc thì đóng thêm 590.000 đồng; lương sẽ được nhận theo năng suất làm việc. Nhiều sinh viên hoặc người lao động vì quá cần việc mà chấp nhận đóng phí, dù công việc không đúng như quảng cáo.

Mất tiền mà không có việcNhiều người lao động ít đươc tiếp xúc với các phương tiện thông tin trực tuyến nên rất dễ bị lừa khi bước đầu tìm việc trên mạng. Cụ thể, nhiều người sau khi xem thông tin trên mạng và tìm đến địa chỉ thì đó là một trung tâm giới thiệu việc làm. Họ bắt người lao động phải đóng phí để được tư vấn, giới thiệu. Vì mong muốn có được việc mà nhiều người lao động không ngần ngại đóng phí. Tuy nhiên, khi được giới thiệu thì công việc hoàn toàn không như mô tả, lương lại thấp hơn. Người lao động không đồng ý và đòi lại phí thì trung tâm không trả và đưa ra vô số lý do.Thời đại công nghệ trực tuyến, nhiều trang web, diễn đàn, trang mạng xã hội cập nhật nhiều thông tin tuyển dụng. Điều này sẽ giúp người lao động dễ dàng hơn khi tìm việc, nhưng người lao động cũng nên dè chừng những thông tin tuyển dụng trên những trang trực tuyến này nếu thông tin mơ hồ, thiếu rõ ràng. Hãy là một người tìm việc thông minh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>